รีวิวหนัง Netflix The Fabelmans

รีวิวหนัง netflix The Fabelmans

Fabelmans เป็นครอบครัวชนชั้นกลางชาวยิวที่อาศัยอยู่ในเมืองต่างๆ

ดูหนังออนไลน์ ในช่วงกลางศตวรรษที่ 20 ภาพยนตร์เกี่ยวกับพวกเขาของสตีเวน สปีลเบิร์กมีศูนย์กลางอยู่ที่ความขัดแย้งระหว่างแรงผลักดันทางศิลปะกับความรับผิดชอบส่วนบุคคล ตลอดจนความลึกลับของพรสวรรค์และความสุข แม่ชี Mitzi ( มิเชล วิลเลียมส์ ) เป็นอดีตนักเปียโนคอนเสิร์ตที่ผันตัวมาเป็นแม่บ้านและครูสอนเปียโน ผู้เฒ่าเบิร์ต ( พอล ดาโน ) เป็นนักวิทยาศาสตร์ที่ทำงานให้กับบริษัทเทคโนโลยีต่างๆ และชอบถ่ายทำภาพยนตร์ที่บ้าน คืนหนึ่ง Mitzi และ Burt พาลูกชายวัยแปดขวบชื่อ Sammy ( Mateo Zoryon Francis-DeFord) กับประสบการณ์การแสดงละครครั้งแรกของเขาเรื่อง The Greatest Show on Earth จบลงด้วยเหตุการณ์รถไฟชนกันสุดอลังการที่สร้างขึ้นด้วยหุ่นย่อส่วน แซมมี่หมกมุ่นอยู่กับฉากและขอฉากรถไฟ ซึ่งเขาล้มเหลวในความพยายามที่จะสร้างฉากขึ้นมาใหม่ สร้างความเดือดดาลให้พ่อของเขา ซึ่งประเด็นก็คือแซมมี่ไม่เห็นคุณค่าของสิ่งที่ดี แม่แนะนำให้เด็กชายถ่ายภาพรถไฟที่กำลังชนด้วยกล้องถ่ายภาพยนตร์ของพ่อ เพื่อที่เขาจะได้ดูรถไฟชนกันซ้ำแล้วซ้ำเล่า แทนที่จะทุบรถไฟจนแตกเป็นชิ้นๆ แซมมี่เป็นอัจฉริยะและอาจเป็นอัจฉริยะ Mitzi สามารถบอกได้จากการดูภาพยนตร์เรื่องแรกของเด็กชาย ซึ่งใช้มุมที่หลากหลายและมีชีวิตชีวาเพื่อจับภาพการชน และใช้การตัดต่อเพื่อสร้างความตื่นเต้นและสร้างความตลกขบขัน 

แต่นี่ไม่ใช่แค่หนังเกี่ยวกับคนที่เก่งในบางอย่างอยู่แล้วและเก่งขึ้นอีก มันเกี่ยวกับความยากลำบากในการแต่งงาน การเลี้ยงดู และการเป็นลูกของใครสักคน นอกจากนี้ยังเกี่ยวกับความมหัศจรรย์ของพรสวรรค์ ความคิดที่ไม่ได้สำรวจผ่านกลุ่มสามตัวหลักอย่างแซมมี่ มิตซี และเบิร์ต (ผู้มีพรสวรรค์ที่แท้จริงในฐานะนักวิทยาศาสตร์และวิศวกร) แต่ผ่านตัวละครรอง เบนนี่ โลวี เพื่อนสนิทของเบิร์ต ( เซธ โรเก น)) ซึ่งอยู่รอบบ้านมากจนเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว เห็นได้ชัดว่า Mitzi คลิกกับ Benny มากกว่ากับ Burt ซึ่งเป็นสามีและพ่อที่ดี แต่โดยพื้นฐานแล้วไม่น่าตื่นเต้น (และสำหรับความอัปยศของเขา เขารู้ดี) และสามารถควบคุมได้อย่างเฉยเมย เบ็นนี่ร่าเริงและร่าเริง เป็นคนของผู้ชาย มีไหวพริบ เป็นตัวของตัวเอง และมีพลัง เขามีพรสวรรค์ในการเป็นคู่ครองและพ่อแม่พอๆ กับเบิร์ตที่เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์ ขณะที่แซมมี่อยู่ที่การสร้างภาพยนตร์ และในขณะที่มิตซีก็แสดงจนกระทั่งเธอยอมแพ้ สังเกตว่าระหว่างทริปตั้งแคมป์ของครอบครัว Fabelman เบิร์ตจะบินโดรนไปหาพี่สาวน้องสาวเกี่ยวกับวิธีจุดไฟแคมป์ในขณะที่เบนนี่อยู่เบื้องหลัง โดยใช้พละกำลังอันแข็งแกร่งดึงต้นอ่อนที่มิตซีเกาะไว้ จากนั้นปล่อยมันเพื่อสร้าง นั่งสนามเด็กเล่นชั่วคราว netflix

ขอบคุณรูปภาพจาก 918hdtv.com

เขารู้ว่าครอบครัวนี้ต้องการอะไรและต้องการอะไร

รีวิวหนัง ของขวัญเหล่านี้มาจากไหน? ไม่ใช่แค่ในยีน จิตใจ การปรับสภาพ หรือการบาดเจ็บเท่านั้น มันลึกลับ มันมาจากที่ใดเหมือนฉลามใน ” Jaws ” ยูเอฟโอใน ” Close Encounters of the Third Kind ” ปาฏิหาริย์และหายนะของ “War of the Worlds” และภาพยนตร์ Indiana Jones และ Jurassic Park และการปะทุของเลือด และความโหดร้ายในมหากาพย์ประวัติศาสตร์เรท R ของสปีลเบิร์ก ในคืนหนึ่ง ลุงบอริสของแซมมี่ ( จัดด์ เฮิร์ช ) นักแสดงละครสัตว์และนักเล่าเรื่องได้เล่าเรื่องราวให้เขาฟังในคืนหนึ่งว่า คนที่รู้ว่าตัวเองมีพรสวรรค์จะต้องทุ่มเทให้กับมัน อย่าให้เสียเปล่า แต่ยิ่งทำรุนแรงมากเท่าไร พวกเขาก็ยิ่งละเลยคนที่ตนรักมากขึ้น หรือรู้สึกราวกับว่าพวกเขาเป็นอย่างนั้น (ซึ่งอาจทำให้เกิดความรู้สึกผิดได้)  ตั้งแต่อายุยังน้อย แซมมี่คิดออก หรือบางทีอาจ  รู้ โดยสัญชาตญาณ ว่ากล้องไม่ได้ใช้เพื่อบอกเล่าเรื่องราวและสร้างภาพสวย ๆ เท่านั้น แต่ยังเอาชนะใจเพื่อน ๆ อีกด้วย ปิดปากหรือจัดการกับศัตรู แสวงหาคู่โรแมนติกที่คาดหวัง; ยั่วยวนและทำให้ขายหน้า; แสดงให้ผู้คนเห็นถึงตัวตนที่ดีขึ้นที่พวกเขาสามารถปรารถนาที่จะเป็นได้ ปกป้องศิลปินจากความเจ็บปวดในช่วงเวลาที่เจ็บปวด บิดเบือนหรือขัดขวางความจริง และพูดเท็จอย่างโจ่งแจ้ง disney

แซมมี่ยังคงขัดเกลาทักษะของเขาผ่านช่วงวัยรุ่น เขาได้รับอุปกรณ์การสร้างภาพยนตร์ที่ดีขึ้นซึ่งสามารถทำสิ่งต่างๆ ได้มากขึ้น เมื่อเขาสร้างเพลงตะวันตกกับเด็กๆ แถวบ้าน เขาคิดได้จากการดูว่ารองเท้าส้นสูงของแม่เจาะแผ่นโน้ตเพลงที่หล่นบนพรมในห้องนั่งเล่นจนสามารถเจาะรูบนแผ่นฟิล์มเพื่อทำมันได้ ดูเหมือนปืนของเล่นของเด็กผู้ชายกำลังยิงใส่ช่องว่าง เหมือนในหนังจริงๆ เมื่อแซมมี่กำกับภาพยนตร์การต่อสู้สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่นำแสดงโดยอีเกิล สเกาต์ เพื่อนของเขา ทำให้เขาได้รับเหรียญรางวัลสำหรับการถ่ายภาพ ส่วนใหญ่เพราะเขาไม่ใช่แค่ช่างเทคนิค แต่เป็นนักแสดงที่ศึกษาการสร้างภาพยนตร์ที่เขารักอย่างถี่ถ้วน (จอห์น ฟอร์ด”The Man Who Shot Liberty Valance ” เป็นเรื่องใหญ่และมันก็เกี่ยวกับความตึงเครียดระหว่างความเป็นจริงกับตำนาน) ซีรี่ย์เกาหลี

รีวิวหนัง Netflix The Fabelmans
ขอขอบคุณรูปภาพจาก Google

จากนั้นเบิร์ตก็ย้ายครอบครัวไปที่แคลิฟอร์เนีย 

รีวิว หนัง ดูเหมือนว่าเขาและน้องสาวของเขาจะเป็นเด็กชาวยิวเพียงคนเดียวในโรงเรียนที่มี WASPs รูปร่างสูงและหน้าตาดีตามอัตภาพ ซึ่งบางคนทรมานแซมมี่เพราะมรดกของเขา รอยร้าวเปิดขึ้นในครอบครัว และแม้ว่าจะไม่ใช่ความคิดสร้างสรรค์ของใครก็ตามที่ทำให้มันแตกออก การแสดงความสามารถที่แตกต่างกันของ Fabelman สอดแนมต่อไป สร้างช่วงเวลาที่เต็มไปด้วยช่วงเวลาที่ตัวละครต้องตัดสินใจเปิดเผยความจริงที่สำคัญแต่เจ็บปวดหรือเก็บมันไว้คนเดียวใน ชื่อของความสงบสุขในบ้าน (บทภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงจาก “Valance” ของฟอร์ด—เมื่อตำนานกลายเป็นความจริง พิมพ์ตำนาน) ซีรี่ย์จีน

“The Fabelmans” จบลงก่อนที่จะเข้าสู่เรื่องราวในตำนานของสปีลเบิร์กที่กำกับโจน ครอว์ฟอร์ดในตอนของ “Night Gallery” ตอนอายุ 19 ปี แต่แทนที่ด้วยช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้น: การพบกันสั้นๆ ของสปีลเบิร์กกับฮีโร่ของเขา ฟอร์ด (รับบทใน จังหวะการหล่อที่เชี่ยวชาญโดยDavid Lynch ) ซึ่งใช้เวลาจุดซิการ์นานเกือบพอๆ กับที่เขาพูดกับแขกของเขา แน่นอนว่ายังมีเรื่องราวส่วนตัวของสปีลเบิร์กอีกมากมาย  แต่นี่คือภาพยนตร์ และภาพยนตร์ไม่สามารถครอบคลุมทุกสิ่ง มากไปกว่าหนังสือหรือละครเท่านั้น สปีลเบิร์กและนักเขียนร่วมของเขา  โทนี่ คุชเนอร์ (ผู้ร่วมงานกับสปีลเบิร์กเรื่อง ” มิวนิค ” ” ลินคอล์น “คุณนิยามความสุขอย่างไร? และเป็นไปได้ไหมที่จะทำมันให้สำเร็จโดยไม่ทำร้ายใครอีก? คำตอบก็คือไม่ ตัวละครทั้งหมดใน “The Fabelmans” สามารถแบ่งออกเป็นสามประเภท บางคนตระหนักว่าตนเองไม่มีความสุขและพยายามอย่างเต็มที่เพื่อเปลี่ยนแปลงสถานการณ์ของตน คนอื่นยังคงไม่พอใจเพราะพวกเขาไม่กล้าพอ (หรือโหดเหี้ยมพอ) ที่จะดำเนินการตามขั้นตอนที่จำเป็น 

ผู้โชคดีไม่กี่คนก็ไม่ต้องกังวลเพราะพวกเขามีความสุขแล้ว  คุชเนอร์และสปีลเบิร์กสร้างเรื่องราวมากมายให้เป็นฉากที่มีจุดเริ่มต้น ตรงกลาง และจุดจบเหมือนในละครเวที แต่แน่นอนว่าสปีลเบิร์กไม่ได้ถ่ายทำอะไรแบบ “ละครเวที” ที่ซ้ำซากจำเจ ในทางตรงกันข้าม เขาแสดงให้เห็นอีกครั้งว่าOrson Welles คืออะไรสังเกตเกี่ยวกับตัวเขาในช่วงต้นอาชีพ: เขาเป็นผู้กำกับใหญ่คนแรกที่ประสาทสัมผัสด้านภาพไม่ได้ถูกกำหนดโดยส่วนโค้งของโพรซีเนียม ภาพยนตร์ส่วนใหญ่เล่าโดยใช้ระยะเวลานานซึ่งไม่รู้สึกโอ้อวด เพราะการปิดกั้นของสปีลเบิร์กมักจะให้บริการตัวละครที่ลุ่มลึกและอธิบายประเด็นสำคัญเสมอ แค่ดูฉากเปิดเรื่องนอกโรงภาพยนตร์ ซึ่งจบลงด้วยภาพเงาของแซมมี่ในวัยเยาว์ที่อยู่กลางเฟรม: เส้นแบ่งระหว่างมนุษย์ โดยมีพ่อของเขา (ผู้ซึ่งพูดถึงภาพยนตร์ในแง่ของการถ่ายภาพและการคงอยู่ของการมองเห็น) และแม่ของเขา (ผู้ซึ่งบอกว่าภาพยนตร์ส่วนใหญ่เกี่ยวกับความรู้สึกและความฝัน) ในอีกด้านหนึ่ง ดู อ นิ เมะ

ท้ายที่สุดแล้ว ทุกอย่างกลับมาที่ผู้คนที่ต้องค้นหาว่าตัวเองเป็นใคร แล้วตัดสินใจว่าจะมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ในหลักสูตรที่พวกเขาคิดว่าจะทำให้พวกเขามีความสุขมากที่สุดหรือไม่ การที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ปล่อยให้คำถามลึกๆ ค้างคาและนำเสนอประเด็นทางปรัชญาและสุนทรียศาสตร์ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดด้วยวิธีที่สนุกสนาน (ช็อตสุดท้ายคือการปิดปาก!) ทำให้ประสบการณ์ที่เป็นแก่นสารของสปีลเบิร์ก คุณคิดว่าเขาให้คุณทุกอย่างและมันก็แค่ผิวเผิน แต่ยิ่งคุณนั่งกับมันนานเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งรู้ว่าของขวัญนั้นมีมากมายเพียงใด